Update

นักศึกษาต่างชาติในโครงการแลกเปลี่ยน เข้าศึกษาดูงาน MFU Wellness Center

วันที่ 5 กันยายนที่ผ่านมา ศูนย์บริการสุขภาพ MFU Wellness center ได้ต้อนรับนักศึกษาต่างชาติในโครงการแลกเปลี่ยนของมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จำนวน 3 คน คือ Ms.Inka Kratochvílová, Ms.Lcia Balounová และ Ms.Marketa Walterová จาก University of South Bohemia ซึ่งทั้งสามคนได้ลงทะเบียนเรียนในหลักสูตรพยาบาลศาสตรบัณฑิต สำนักวิชาพยาบาลศาตร์ เข้าศึกษาดูงานศูนย์บริการสุขภาพ และบ้านเด็กเล็ก ณ โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง 

เจ้าหน้าที่ศูนย์บริการสุขภาพและบ้านเด็กเล็ก MFU Child Home กำลังบรรยายและให้ข้อมูลเกี่ยวกับศูนย์แก่นักศึกษาต่างชาติ ณ ห้องประชุม IPD ชั้น 2 โรงพยาบาลมหาววิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

ช่วงเช้ามีการบรรยายเกี่ยวกับความเป็นมาและภารกิจ รวมไปการให้บริการของ MFU Wellness center และบ้านเด็กเล็ก MFU Child Home โดย เภสัชกรหญิง กุลนิภา บุญศรี และพยาบาลประจำบ้านเด็กเล็ก คุณพิมพ์ศิริ พรหมใจษา

ต่อมาในช่วงบ่าย ได้จัด workshop ทำอาหารว่างเล็กๆ ให้นักศึกษาได้ลงมือทำเอง โดยนักโภชนาการประจำศูนย์บริการสุขภาพ ในเมนูที่มีชื่อว่า “มังกรคาบแก้ว หรือ ม้าฮ่อ” (Galloping horse Crystal Dragon  Fruits Served with Sweet and Savory Peanut Sauce)  วิธีทำ ขั้นตอนแรกตั้งไฟให้ร้อนแล้วใส่กระเทียม เจียวกระเทียมให้หอมแล้วใส่หมูสับที่เตรียมไว้แล้วกับน้ำตาลปี๊บลงไป คนให้เข้ากันจากนั้นตามด้วยน้ำเปล่าแล้วคนจนเหนียว แล้วใส่ถั่วป่นลงไปคลุกจนเข้ากัน ตักขึ้นพักเย็น ขั้นตอนต่อไปให้ผ่าผลไม้เป็นแผ่นแล้วปั้นใส้เป็นทรงกลมวางไว้บนผลไม้ ใช้ไม้เสียบไว้เพื่อไม่ให้ใส้หลุดกับผลไม้หลุดออกจากกัน แต่งหน้าด้วยผักชีและพริกชี้ฟ้าหั่นเป็นเส้นจะทำให้มีสีสันหน้ารับประทานยิ่งขึ้น 

ส่วนผสม
____________
INGREDIENTS
1 cup pork belly, minced
1/2 cup shrimp meat, minced
2 tablespoons shrimp tomalley
1/2 cup roasted unsalted peanuts, crushed
1 tablespoon coriander root
1 tablespoon thai garlic
1 tablespoon white peppercorns
3 tablespoons shallots, sliced finely
1 teaspoon salt
3 tablespoons fish sauce
3/4 cup palm sugar
3 tablespoon oil for frying

ผลไม้เลือกได้ตามใจชอบ 
-sweet orange 
-tangerine
-pineapple
-pomelo
-sweet mango
-star fruit
-apple
-lychee
-strawberries 

ฝีมือการทำมังกรคาบแก้ว หรือ ม้าฮ่อ" (Galloping horse Crystal Dragon Fruits Served with Sweet and Savory Peanut Sauce) โดยนักศึกษา

หนึ่งในกลุ่มนักศึกษาได้บอกว่า ต้องการที่จะศึกษาความแตกต่างของวัฒนธรรม ความเป็นอยู่ ผู้คน และสิ่งอื่นๆในประเทศที่อยู่ห่างใกลจากประเทศที่เค้าอาศัยอยู่ จึงเลือกที่จะมาเรียนรู้ที่ประเทศไทย ซึ่งหน่วยงานศูนย์บริการสุขภาพหวังว่าจะทำหน้าที่ให้ความรู้และเกิดประโยชน์แก่ตัวนักศึกษาให้มากที่สุด 

ทำน้ำอัญชันมะนาว
เยี่ยมชมห้องจำหน่ายผลิตภัณฑ์ โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
เยี่ยมชมห้องจ่ายยา โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

Last news

3 thoughts on “นักศึกษาต่างชาติในโครงการแลกเปลี่ยน เข้าศึกษาดูงาน MFU Wellness Center

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *